Take a fresh look at your lifestyle.

23 tháng chạp âm lịch là ngày mấy ? Thứ mấy? là ngày gì ?

23 tháng chạp âm lịch 2018 là ngày bao nhiêu dương lịch? Thứ mấy trong tuần?Ngày này là ngày gì? Hãy cùng WOMANTODAY tìm hiểu ý nghĩa của ngày tiễn công công ông táo về trời bạn nhé !

23 tháng chạp âm lịch 2018 là ngày bao nhiêu dương lịch?Thứ mấy trong tuần?

Theo lịch vạn niên thì ngày 23 tháng chạp âm lịch 2018 sẽ là ngày 28 tháng một năm 2019 rơi đúng vào ngày thứ 2 trong tuần luôn bạn nhé ! Ngoài ra đây củng là ngày mà người dân Việt Nam tiễn ông Công ông Táo về trời.

23 tháng chạp âm lịch 2018 sẽ là ngày 28 tháng một năm 2019 rơi đúng vào ngày thứ 2 trong tuần
23 tháng chạp âm lịch 2018 sẽ là ngày 28 tháng một năm 2019 rơi đúng vào ngày thứ 2 trong tuần

1./23 tháng chạp âm lịch là ngày gì ?

Ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm theo phong tục của Người Việt hay còn gọi là ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời. Trong ngày này các gia đình thường làm lễ cúng, ý rằng nhờ các cụ lên chầu trời nói tốt hộ, để phù trợ cho năm mới bình yên.

Ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm theo phong tục của Người Việt hay còn gọi là ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời.
Ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm theo phong tục của Người Việt hay còn gọi là ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời.

2./Tham khảo những nghi lễ cúng táo quân 23 tháng chạp âm lịch

1. Thời điểm cúng

Thông thường các gia đình cúng buổi trưa, phần vì có nhiều thời gian, phần vì hy vọng cụ Táo lên chầu trời sớm, tranh thủ nhận chỗ tốt, báo cáo hay.

2. Nơi cúng

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, việc cúng Táo quân có thể ở bàn thờ gia tiên hoặc tại bếp trong các gia đình chung cư.

3. Vật phẩm cúng

 • Sớ (nếu có). Hoặc có thể in bản văn khấn thay cho sớ, đốt cùng tiền vàng.
 • Gà luộc: 1 gà trống, buộc cánh tiên, có thể ngậm hoa hồng.
 • Xôi trắng: 01 đĩa. Có nhà cúng thêm xôi gấc. Có nhà thêm bánh chưng.
 • Thịt lợn luộc: một khổ hoặc chân giò.
 • Các món ăn khác (nếu có)
 • Mâm ngũ quả.
 • Hương thắp 3 nén (có thể hương vòng bổ trợ)
 • Nến hoặc đèn dầu. Đèn điện chỉ có tác dụng trang trí
 • Vàng tiền. Bao gồm vàng thoi giấy, tiền giấy. Trầu, cau. Nước, rượu, trà. Hoa tươi (ứng với câu khấn: “Hương đăng trà quả” – nghĩa là Hương, đèn, trà và trái cây).
 • 3 bộ áo mũ táo quân. Các nhà lưu ý các bộ mũ áo có hoa văn khác nhau. Đôi khi người bán vội vàng, xếp nhầm các bộ giống nhau. Đồ dành cho 2 nam 1 nữ.
 • 2 cá chép giấy. Hiện đại, người ta hay dùng cá chép sống rồi đem phóng sinh. Lưu ý, khi phóng sinh cần tìm sông ngòi sạch sẽ, bỏ túi nilon để bảo vệ môi trường. Đã có hiện tượng quăng cả túi nilon, cá chết nổi. Hoặc thả cá ở trên. (Các bác chài ở dưới vớt luôn, cá còn chưa kịp rơi xuống nước đã chạy ra chợ để tiễn cụ Táo nhà khác).

4. Lễ cúng

Dọn dẹp bàn thờ, có thể dùng tinh dầu hòa nước lau bàn thờ và đồ thờ. Thường cúng vào giờ Ngọ, giữa trưa. Chú ý, sau khi cúng tiễn vào ngày 23, còn có một lễ cúng rước Thần về ngự tại gia đình vào ngày 30 Tết.

5. Dọn bàn thờ

Người Việt tin rằng, sau khi tiễn Táo quân, trong nhà thời gian này vắng thần linh. Có thể tháo bàn thờ lau rửa trước ngày 30 Tết, hóa bớt chân hương. Đồng thời trong những ngày này phòng trộm cắp (tháng củ mật) và tránh việc thờ cúng, thắp hương khác ngoài việc giỗ để tránh vong linh cô hồn vào nhà.

6. Văn khấn

Văn khấn nôm. Dành cho người có tín niệm về Đạo Phật, thực tế, tục thờ Táo Quân thuộc Đạo Lão, nên đoạn Nam mô a di đà phật có lẽ do đời sau thêm vào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.