Take a fresh look at your lifestyle.

5 triệu chứng nhiễm HIV mà bạn nên biết

Giai đoạn đầu tiên của HIV còn được gọi là cửa sổ. Vì vậy, người bệnh có thể nhận biết tình trạng bất thường của cơ thể dựa vào 5 triệu chứng nhiễm HIV dưới đây

HIV được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ vô cùng nguy hiểm. HIV đã phá hủy cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới không may mắc phải. Để có thể tự bảo vệ chính bản thân mình cũng như bảo vệ những người xung quanh, bạn cần phải nhớ thật kỹ 5 triệu chứng nhiễm HIV mà WOMANTODAY chúng tôi mang lại dưới đây.

triệu chứng nhiễm HIV mà bạn nên biết
triệu chứng nhiễm HIV mà bạn nên biết

5 triệu chứng nhiễm HIV mà bạn nên biết

1./Sốt là một trong những triệu chứng nhiễm HIV của giai đoạn phơi nhiễm

Trong vòng từ 2 – 4 tuần sau khi bị lây nhiễm HIV, nhiều người sẽ có triệu chứng giống như mắc bệnh cảm cúm và nó được mô tả như đợt cảm cúm tồi tệ nhất. Vì là trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, cơ thể đang có một lượng lớn virus sinh sôi, chính vì thế mà sốt lại là phản ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta.

Sốt là một trong những triệu chứng nhiễm HIV của giai đoạn phơi nhiễm
Sốt là một trong những triệu chứng nhiễm HIV của giai đoạn phơi nhiễm

Thường thì vào ban đêm, tình trang sốt sẽ cao hơn, kèm theo vã mồ hôi. Thậm chí trong nhiều trường hợp người ta sẽ có cảm giác rét lạnh, rùng mình, đau họng, đau đầu, đau cơ. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng gặp triệu chứng điển hình này.

2./Thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi đột ngột mà không có tác nhân báo trước cũng được coi là một trong những triệu chứng nhiễm HIV giai đoạn sớm. Có lẽ đây là biểu hiện không cấp tính nên nhiều người đã bỏ qua. Triệu chứng này thường xảy ra nặng hơn vào buổi chiều hay chiều tối.

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi đột ngột mà không có tác nhân báo trước cũng được coi là một trong những triệu chứng nhiễm HIV giai đoạn sớm
Cơ thể cảm thấy mệt mỏi đột ngột mà không có tác nhân báo trước cũng được coi là một trong những triệu chứng nhiễm HIV giai đoạn sớm

Nếu như bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày thì bạn sẽ không phải quá lo lắng, có thể vì bạn phải lao lực quá độ hay bị stress tạm thời mà thôi. Nhưng nếu như cảm giác này kéo dài 1 tháng liên tục dẫn đến cảm giác suy kiệt, không có sức sống thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay bởi nó có thể là triệu chứng nhiễm HIV, đặc biệt nếu như bạn đã tiếp cận với nguồn lây từ trước đó.

3./Xuất hiện nhiều hạch ở cổ, nách và bẹn

Mặc dù tình trạng các tuyến sưng to hay nổi hạch ở cổ, nách và bẹn không phải triệu chứng nhiễm HIV điển hình nhưng đây lại là dấu hiệu quý giá để bạn nên đi chẩn đoán. Nếu như mắc HIV thì hạch ở cổ sẽ to hơn hạch ở những vị trí khác.

Mặc dù tình trạng các tuyến sưng to hay nổi hạch ở cổ, nách và bẹn không phải triệu chứng nhiễm HIV điển hình nhưng đây lại là dấu hiệu quý giá để bạn nên đi chẩn đoán.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bệnh thông thường có triệu chứng như này. Ví dụ nếu như nổi hạch ở bàn tay, bàn chân hay mắt cá thì có thể bạn đã bị viêm xương khớp. Nếu nổi hạch ở cổ thì có thể do ung thư, lao,…. Nhưng nhìn chung nếu như có hạch bất thường nổi lên ở trên cơ thể của mình thì nó cũng là dấu hiêu cảnh bảo tình trạng sức khỏe của bạn, vì thếbạn cần phải đi gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

4./Có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục và ở miệng

Việc đột ngột xuất hiện những vết lở loét ở bộ phận sinh dục và ở miệng cũng là dấu hiệu cảnh báo đã bị lây nhiễm HIV. Có nhiều người lầm tưởng rằng đây là biểu hiện ủa các bệnh xã hội, nhưng nếu như là người không có nguy cơ mắc những bệnh xã hội và hiếm khi bị bị loét miệng thì những biểu hiện này rất có giá trị để chẩn đoán đấy.

5./Cảm thấy buồn nôn, muốn nôn, tiêu chảy

Đây là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi với mọi trường hợp khác nhau. Ngoài là triệu chứng nhiễm HIV thì bạn có thể bị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, dạ dày, viêm đại tràng nếu như có những dấu hiệu này.

Ngoài là triệu chứng nhiễm HIV thì bạn có thể bị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, dạ dày, viêm đại tràng nếu như có những dấu hiệu này.

Nhìn chung những triệu chứng nhiễm HIV giai đoạn sớm không quá điển hình để kết luận thành bệnh. Các bác sĩ cần chỉ định làm những xét nghiệm cần thiết thì mới có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác nhất. Vì thế, nếu bạn gặp những triệu chứng trên, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và được lựa chọn hướng giải quyết tốt nhất cho mình nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.