Take a fresh look at your lifestyle.

BCAA là gì? Những thông tin mà gymer cần biết về BCAA

BCAA được nhắc đến khá nhiều trong giới thể hình với những tác dụng như chống dị hóa cơ trong tập, phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein,…. Vậy BCAA là gì? Những thông tin bổ ích về BCAA mà các gymer cần biết là gì? Hãy cùng khám phá nhé.

BCAA là gì? Những thông tin mà gymer cần biết về BCAA
BCAA là gì? Những thông tin mà gymer cần biết về BCAA

BCAA là gì?

BCAA (tên viết tắt của Branched-chain aminoacids), đây là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu cho cơ bắp đó là leucine, isoleucine và valine. Cũng giống như những axit amin khác, BCAA sẽ xây dựng lên những khối mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra được các protein. Khác với những axit amin khác thì BCAA có thể trực tiếp sử dụng trên cơ bắp mà không cần phải hấp thu qua gan.

BCAA là gì
BCAA là gì

BCAA trực tiếp chiết xuất từ Whey Protein. BCAA được coi loại axit amin là cần thiết cho cơ thể bởi vì nó không giống với những loại axit amin không thiết yếu khác, cơ thể của bạn không thể tự tạo ra BCAA. Chính vì thế, việc bổ sung BCAA cho cơ thể từ chế độ dinh dưỡng được coi là điều quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp.

1./Tác dụng mà BCAA mang lại

BCAA mang đến những tác dụng cực kỳ tốt cho những gymer cụ thể như sau :

  • Giảm sự mệt mỏi và suy nhược cơ thể khi luyện tập.
  • Giúp cơ bắp ít bị đau nhức sau khi tập thể dục cường độ cao, giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng hơn.
  • Giúp phục hồi và tăng trưởng cơ bắp: Khi sử dụng, BCAA sẽ đi vào máu giúp cân bằng lượng insulin trong máu, bảo tồn lượng glycogen, giúp duy trì và phát triển cơ bắp.
  • BCAA sẽ có khả năng làm mất đi một lượng chất béo theo mong muốn của bạn. Bởi những amino acids cần thiết để tổng hợp nên protein giúp xây dựng cơ bắp và loại bỏ chất béo thừa ra khỏi cơ thể. Chính vì thế một chế độ ăn đáp ứng đầy đủ protein và amino acids thì sẽ giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa của mình.

  • Giúp cải thiện chức năng não: Amino acids không chỉ có lợi cho cơ thể mà còn có lợi cho não của bạn. Amino acids là nguồn gốc chất truyền của các nơron thần kinh trong não, việc bổ sung amino acids sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tốt và hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Nếu như bạn uống các chất bổ sung và ăn một chế độ cân bằng thì sức khỏe tim mạch của bạn sẽ luôn trong trạng thái tốt nhất.

2./Pha BCAA như thế nào?

Sau khi biết được BCAA là gì, bạn cần biết cách pha BCAA như nào cho đúng cách để hiệu quả sử dụng là cao nhất.

cách pha BCAA như nào cho đúng cách

Hiện nay hầu hết những sản phẩm BCAA trên thị trường là dạng bột, vì thế cách pha chế BCAA rất dễ dàng, bạn hãy pha với nước lọc để uống, thậm chí có thể bỏ thêm đá lạnh để có cảm giác ngon hơn nhé.

 Đối với BCAA dạng viên nén thì bạn chỉ cần sử dụng trực tiếp.

3./Nên sử dụng BCAA vào thời điểm nào?

  • Vì BCAA không có chứa calories nên chúng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng cân hay chế độ ăn kiêng của bạn
  • Bạn có thể sử dụng BCAA vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều được
sử dụng BCAA vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều được
  • Bạn có thể sử dụng BCAA trong lúc luyện tập để làm giảm đi sự mệt mỏi, giúp phục hồi cơ bắp và đặc biệt là chống dị hóa cơ bắp. Nếu như bạn sử dụng chúng trước và sau khi luyện tập thì nó cũng mang đến tác dụng tương tự
sử dụng BCAA trong lúc luyện tập
  • Việc sử dụng BCAA trước mỗi bữa ăn chính sẽ giúp cơ thể có thể tăng khả năng tổng hợp và hấp thu protein một cách tốt hơn

Hi vọng qua bài viết trên đây của WOMANTODAY, các Gymer đã hiểu rõ BCAA là gì, và những thông tin về loại axit amin này nhé. Nếu như đã có đầy đủ kiến thức về BCAA bạn nên sử dụng nó một cách hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.