Take a fresh look at your lifestyle.

Buckwheat là gì? Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của hạt kiều mạch

Buckwheat là gì? Đây có lẽ là một thuận ngữ còn xa lạ đối với khá nhiều người.Vậy Buckwheat là gì và có lợi thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Buckwheat là gì? Đây có lẽ là một thuận ngữ còn xa lạ đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, Buckwheat lại được đánh giá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều gia đình lựa chọn làm thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Buckwheat là gì và có lợi thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng WOMANTODAY tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Buckwheat là gì?

Buckwheat hay còn được gọi với cái tên tiếng Việt là hạt kiều mạch. Buckwheat thuộc nhóm thực phẩm giả ngũ cốc, có hình dạng hạt và được sử dụng giống như các loại hạt ngũ cốc thông thường .Tuy nhiên, Buckwheat không phải là cây thân cỏ như các lọa ngũ cốc khác.

Hạt kiều mạch Buckwheat thường có màu nâu, hình tam giác với kích thước không đồng nhất. Người ta thường sử dụng hạt kiều mạch Buckwheat dưới dạng tấm – dạng đã tách vỏ nhưng chưa được rây. Buckwheat sử dụng tương tự như gạo và là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn ở một số nước châu Á và các nước châu Âu.

Ngày nay, Buckwheat trở nên phổ biến do có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng và các chất chống oxy hóa cao, trở thành loại thực phẩm lành mạnh, rất có ích cho sức khỏe.

1./Thành phần dinh dưỡng có trong Buckwheat

Hạt kiều mạch Buckwheat có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với các loại ngũ cốc thông thường khác. Buckwheat không chứa Gluten như các loại lúa mạch, thành phần chính của Buckwheat là Carbohydrates, đồng thời chúng cũng chứa protein.

Bên cạnh đó, hạt kiều mạch Buckwheat còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất có khả năng chống oxy hóa, đồng, sắt, mangan, photpho… và các hợp chất khác như vitexin, rutin, quercetin…

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng kể trên, hạt kiều mạch Buckwheat được xem như một loại thực phẩm thần kỳ, được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.hằng ngày. Đặc biệt, người ta đã sáng tạo ra nhiều công thức để chế biến và sử dụng Buckwheat cho bữa ăn được ngon hơn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

2./Công dụng tuyệt vời của Buckwheat đối với sức khỏe

Nhắc đến Buckwheat, chắc chắn không thể bỏ qua các công dụng sau đây:

1./Có lợi cho tim mạch

Hạt kiều mạch Buckwheat có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và tác động tốt đối với những người cao huyết áp. Hàm lượng dinh dưỡng có trong Buckwheat làm giảm nồng độ cholesterol xấu, giúp tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, một dưỡng chất sinh học quan trọng không thể bỏ qua trong Buckwheat là rutin – giúp chống huyết áp cao, chống cholesterol cao, hỗ trợ hệ thống tuần hoàn, tốt cho tim mạch, đặc biệt những người cao tuổi.

2./Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Hạt kiều mạch Buckwheat giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim, chống lại ung thư. Chất chống oxy hóa có trong Buckwheat là các hợp chất Phenolic như Polyphenolic có khả năng chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim, hỗ trợ não, gan và hệ tiêu hóa. Đồng thời những chất có trong Buckwheat còn hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA khỏi tổn thương, ngăn ngừa hình hình tế bào ung thư.

3./Phòng ngừa tiểu đường

Carbonhydrat có trong kiều mạch Buckwheat giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường. Ăn Buckwheat thường xuyên có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu. Đây có lẽ là lý do tại sao Buckwheat trở thành sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những bệnh nhân tiểu đường.

4./Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong Buckwheat giúp cải thiện hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Chất xơ chiếm đến 2,7% khối lượng Buckwheat nấu chín. Chất xơ này chủ yếu là celluloso và lignin. Những thành phần này rất có lợi đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng. Hạt kiều mạch Buckwheat còn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi nhiễm trùng, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong đường tiêu hóa.

3./Thành phần hóa học của Buckwheat

Các bộ phận đều chứa một loại glucosid là rutosid, đặc biệt là ở lá (1,78%), ở hoa (0,71%) và ở thân (0,09%); Hạt có chất độc; Rễ chứa oxymethyl anthraquinon. Bột quả chứa protein (10-11%), đường khử 2%, tinh bột 65%.

Hạt Tinh bột 71–78% trong bột groat

70–91% trong các loại bột khác.[7][8][9]
Tinh bột gồm 25% amyloza và 75% amylopectin.
Tùy theo chế độ xử lý nước nhiệt, bột groat chứa 7–37% tinh bột chịu nhiệt.

Protein 18%, với giá trị sinh học khoảng 90%.[10]

Điều này là do hàm lượng cao các axit amin thiết yếu[11] đặc biệt là lysin, threonin, tryptophan, và các axit amin chứa lưu huỳnh[12]

Chất khoáng Giàu sắt (60–100 ppm), kẽm (20–30 ppm) và selen (20–50 ppb).[13][14]
Chất chống oxy hóa 10–200 ppm rutin và 0,1–2% tananh[15]
Các hợp chất thơm Salicylaldehyd (2-hydroxybenzaldehyde) là thành phần tạo hương đặc trưng.[16] 2,5-dimethyl-4-hydroxy-3(2H)-furanon, (E,E)-2,4-decadienal, phenylacetaldehyd, 2-methoxy-4-vinylphenol, (E)-2-nonenal, decanal và hexanal cũng tham gia tạo hương. Tất cả chúng có trị số hoạt hóa mùi lớn hơn 50.[17]
Các dẫn xuất của inositol fagopyritol A1 và fagopyritol B1 (các đồng phân mono-galactosyl D-chiro-inositol), fagopyritol A2 và fagopyritol B2 (các đồng phân di-galactosyl D-chiro-inositol), và fagopyritol B3 (tri-galactosyl D-chiro-inositol) [18]
Thảo mộc Chất chống oxy hóa 1–10% rutin and 1–10% các tannin[19]
Fagopyrin 0,4 đến 0,6 mg/g fagopyrin (gồm ít nhất 3 chất tương tự nhau)[20][21]

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn có thêm kiến thức về Buckwheat, trả lời được Buckwheat là gì, nắm được thành phần và công dụng của loại hạt này đối với sức khỏe con người nhé!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.