Take a fresh look at your lifestyle.

Cách làm nước vôi trong tại nhà

Nước vôi trong là một loại nước rất thân thuộc với chúng ta đặc biệt là với các mẹ nội trợ nước vôi trong thì không có mẹ nào là không biết tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết nước vôi trong đó từ đâu mà có và cách làm nước vôi trong như thế nào? Do ở bài viết trước WOMANTODAY cũng đã giải thích khá chi tiết về nước vôi trong là gì nên các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây còn hôn nay chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm nước vôi trong nhé !

#Nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.

#Cách làm nước vôi trong

Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí). Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).

Cách làm nước vôi trong
Cách làm nước vôi trong

#Tác dụng của nước vôi trong

– Làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn. Nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.

Tác dụng của nước vôi trong
Tác dụng của nước vôi trong

– Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.

– Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

#Sử dụng nước vôi trong có gây độc hại không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng nước vôi trong không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, tùy vào liều lượng mà bạn nên sử dụng cho phù hợp. Không nên dùng nhiều quá sẽ khiến món ăn khi chế biến xong bị lấn át bởi mùi vôi.

#Cách dùng nước vôi trong

Nước vôi trong dùng làm nguyên liệu cho các món như bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây, xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu… Ngoài ra, nước vôi trong còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

#Một số món ăn không thể thiếu nước vôi trong :

Kẹo đường pha lê
Kẹo đường pha lê
Kẹo đường pha lê
Kẹo đường pha lê
Bánh đúc chay
Bánh đúc chay
Mẹt mức bí xanh
Mẹt mức bí xanh
Mứt khoai lang
Mứt khoai lang
Mứt xoài dẻo
Mứt xoài dẻo

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như cách dùng, bài viết trên hy vọng phần nào giải đáp những thắc mắc cho chị em nội trợ về nước vôi trong. Nếu có thêm kinh nghiệm, hiểu biết về nước vôi trong đừng quên chia sẻ về cho WOMANTODAY nha!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.