Take a fresh look at your lifestyle.

Cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng

Rau chân vịt là một loại rau có nhiều tên gọi khác nhau như cải bó xôi,raubina …. là một loại rau có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Rau bina có bán nhiều ngoài chợ hay các siêu thị …

Niếu bạn không muốn phải mua loại rau này hãy cùng WOMANTODAY khám phá ngay cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng nhé

Rau Bina(rau chân vịt,cải bó xôi) là rau gì ?

Rau bina thường được gọi là cải bó xôi hay một tên khác khá phổ biến là rau chân vịt là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc.

Cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina)

Cải bó xôi hay rau bina, là một loại rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian để thu hoạch rau chân vịt là sau 35 – 50 ngày, tùy thuộc vào từng loại. Rau chân vịt có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dưỡng chất. Để trồng rau chân vịt trong chậu thành công, bạn cần chú ý những điểm dưới đây.

Cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng
Cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng

1. Đặc điểm sinh trưởng của cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 10 độ C, tuy nhiên rau bina vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.

Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian trồng chỉ khoảng 35- 50 ngày là có thể thu hoạch và rau chân vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khascnhau như các món xào, nấu canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dinh dưỡng dưỡng

2. Cách xử lý dất trồng rau chân vịt

Rau chân vịt ưa độ ẩm, đất mùn và nhiều chất hữu cơ thoát nước tốt. Tuy nhiên, rau chân vịt vẫn có thể sống tốt trong đất có pha cát ở những vùng có lượng mưa lớn tuy nhiên phải có hệ thống thoát nước tốt.

Đất trồng rau chân vịt

3. Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước tiên bạn cần mua hạt giống rau chân vịt chất lượng sau đó đem ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ để hạt nhanh nảy mầm. Tiếp theo, bạn rửa hạt lại bằng nước sạch, cho vào rổ phủ lên 1 tấm khăn ẩm rồi đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng 8h rửa lại đem rửa sạch hạt tới khi thấy hạt nứt nhú rễ là có thể đem gieo.

Xử lý hạt giống trước khi gieo

Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Đất trồng cho vào chậu hoặc thùng xốp sau đó bạn gieo hạt sâu khoảng 6m và khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Sau đó tưới nước và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hoặc sân thượng có lưới che.

Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm là bạn có thể tỉa rau để nấu cho bé. Lưu ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển xanh tốt.

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Bạn cần chuẩn bị chậu có đất ẩm để rắc hạt rau chân vịt đều lên mặt đất. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải tương tự như cách gieo hạt thưa ở trên.

Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Đợi cho đến khi cây cao khoảng 10 cm thì bắt đầu tỉa các cây to ăn trước hoặc bạn có thể nhổ cây theo thứ tự. Rau bina non thích hợp làm các món salad và các cây lá to trưởng thành thường thích hợp làm các món xào, nấu canh.

4. Công đoản chăm sóc và bón phân

Khâu tiếp theo trong cách trồng rau bó xôi tại nhà đó là khâu chăm sóc và bón phân. Bạn nên dùng nước sạch để tưới cho rau khoảng 1-2 lần trong ngày để kịp thời cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

Đạm cũng là yếu tố quyết định tới tốc độ sinh trưởng của cây, nó làm tăng nhanh số lá và quyết định đến năng suất. Vì thế, khi cây rau có lá thật bạn nên bón thêm đạm cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến sâu hại rau, có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn đem chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo để phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Để đạt hiệu quả tốt nhất cứ 7 ngày bạn phun 1 lần và mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun.

5. Thời gian thu hoạch rau bina thích hợp

Với loại rau chân vịt trưởng thành thì thu hoạc khi lá rau dài khoảng 10 – 18 cm và khi cây có từ 6 – 8 lá trở lên.

Trên đây là toàn bộ quy trình trồng rau chân vịt (rau bina,cải bó xôi) sạch tại nhà, các bạn có thể thực hiện trồng trong chậu, trong thùng xốp ở hiên nhà, sân thượng để có loại rau sạch nấu cho bé yêu và gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công !

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.