Take a fresh look at your lifestyle.

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như nào? Tuổi Kim Lâu có đáng sợ đến mức phải tránh cưới hỏi hay không? WOMANTODAY sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề này.

Theo phong tục cưới hỏi của Việt Nam chúng ta, khi quyết định chuyện cưới xin thì gia đình hai bên sẽ tùy theo tuổi của người con gái mà lựa chọn năm tổ chức đám cưới. Có tuổi được coi là tuổi đẹp để cưới, có tuổi thì phải tránh, phải kiêng.

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu
Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu

Theo quan niệm dân gian thì con gái lấy chồng sẽ không được tổ chức cưới vào năm tuổi Kim Lâu. Thế nhưng tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như nào? Tuổi Kim Lâu có đáng sợ đến mức phải tránh cưới hỏi hay không? WOMANTODAY sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề này.

Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu

1./Kim Lâu là gì?

Tuổi Kim Lâu lúc đầu được khoa học cổ Phương Đông tổng kết nhằm phục vụ cho việc tổ chức đám cưới cho đôi lứa để họ được hạnh phúc bền lâu.

Dân gian cho rằng, nếu như kết hôn vào tuổi Kim Lâu thì trước tiên sẽ có thể làm hại đến bản thân mình, sau là làm ảnh hưởng đến vợ/chồng và con cái, thậm chí còn không tốt cho vật nuôi, cây trồng trong nhà.

Người xưa cho rằng Kim Lâu bao gồm:

  • Kim Lâu Thân: tức là kị bản chính thân mình.
  • Kim Lâu Thê: tức là kị vợ.
  • Kim Lâu Tử: tức là kị con.
  • Kim Lâu Súc: tức là kị chăn nuôi gia súc.

Ngoài ra cũng có một số cách hiểu khác về Kim Lâu cũng như quan niệm không nên kết hôn vào tuổi này. Người ta cho rằng Kim Lâu có thể được hiểu là nhà vàng (kim là vàng còn lâu là nhà).

Kim Lâu Thê: tức là kị vợ
Kim Lâu Thê: tức là kị vợ

Trước đây con gái của vua chúa, tầng lớp quý tộc khi kết hôn sẽ lựa chọn tuổi Kim Lâu để tổ chức cưới với mong muốn cuộc sống sau này sẽ sung túc giàu sang, được ở lầu vàng điện ngọc. Và ngược lại nếu là con gái thường dân thì sẽ không được phép cưới xin vào tuổi Kim Lâu bởi giới quý tộc lo sợ họ sẽ đổi vận, được lên làm vua quan và cướp hết tài sản của mình.

Cứ thế lâu dần, suy nghĩ này đã bị ăn sâu vào quan niệm dân gian làm mất ý nghĩa ban đầu của nó và từ đó người ta cứ mặc định con gái thì không được lấy chồng vào tuổi Kim Lâu.

2./Cách tính tuổi Kim Lâu như nào?

Các cụ đã truyền lại cho chúng ta rằng tính tuổi cưới thì phải xem tuổi mụ của người con gái và cần tránh những tuổi có số hàng đơn vị là 1-3-6-8. Đây là cách tính đã được lưu truyền từ lâu, từ đời này sang đời khác và đám cước nào ở Việt Nam cũng áp dụng.

Cách tính tuổi Kim Lâu như nào
Cách tính tuổi Kim Lâu như nào

Ngoài ra thì còn có cách tính tuổi Kim Lâu khác đó là lấy tuổi mụ của người con gái, cộng các con số với nhau cho đến khi số cuối cùng cộng được nhỏ hơn hay bằng 9. Nếu như số đó là 1-3-6-8 thì đó là tuổi Kim Lâu.

Theo sách Thông Thư của người Trung Hoa cổ đại thì khi làm nhà hay dựng vợ gả chồng cần phải tránh tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai, những tuổi này sẽ được tính theo tuổi mụ của chồng hoặc người trụ cột trong gia đình.

Cách tính tuổi Kim Lâu trong sách Thông Thư như sau:

Lấy tuổi mụ của chồng hoặc trụ cột trong rà rồi chia cho 9, kết quả nhận được đó là:

  • Dư 1 là Kim Lâu Thân: tức là mang lại tai họa cho bản thân của mình
  • Dư 3 là Kim Lâu Thê: tức là mang lại tai họa cho vợ của mình
  • Dư 6 là Kim Lâu Tử: tức là mang lại tai họa cho con của mình
  • Dư 8 là Kim Lâu Súc: tức là mang lại tai họa cho vật nuôi trong nhà, làm hao tốn tiền của
  • Nếu như chia hết cho 9 hoặc dư những số khác ngoài số 1-3-6-8 thì không phạm KimLâu, là tuổi tốt, tuổi đẹp để kết hôn hay làm nhà.

Hy vọng qua bài viết mà WOMANTODAY mang lại, bạn đã biết Kim Lâu là gì? cách tính tuổi Kim Lâu để thực hiện cho đúng, tránh tai họa không đáng có sau này.

Clip Cách Tính Kim Lâu Làm Đại Sự XÂY NHÀ CƯỚI HỎI

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.