Take a fresh look at your lifestyle.

Paraben là chất gì? Hiểu sao cho đúng về chất Paraben có trong mỹ phẩm

Khi nói đến Paraben chắc nhiều người sẻ nghỉ ngay đến đây là một chất gây hại cho sức khỏe thường có trong mỹ phẩm tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được chất Paraben là chất gì tại sao nó lại có trong mỹ phẩm hãy cùng blog WOMANTODAY bỏ ra ít phút để tìm hiểu dẫn chất paraben trong mỹ phẩm bạn nhé !

Paraben là gì?

Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp. Một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Do vậy, quyết định lựa chọn sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe không chứa một trong 5 loại paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben đang là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chưa có khẳng định paraben là độc chất có thể phát triển tế bào ung thư. Trên thực tế, Paraben là một chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng.Hiện nay, các nước châu Âu đề nghị loại bỏ 5 chất dẫn xuất từ paraben trong lúc chờ đợi nghiên cứu và để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Khối ASEAN cũng thực hiện lệnh cấm tương tự nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vì sao mỹ phẩm cần chất bảo quản

Chất bảo quản là một nhóm thành phần thiết yếu trong mỹ phẩm. Bất cứ sản phẩm chăm sóc da hay trang điểm nào có nước hoặc có khả năng tiếp xúc với nước cũng cần có các chất bảo quản ở trong đó.

Khác với thực phẩm đóng hộp – khi đã khui hộp ra là sẽ dùng hết ngay, mỹ phẩm đã mở ra thì phải dùng trong nhiều tháng. Có chứa nước và tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài như vậy, mỹ phẩm là một môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm men phát triển. Và vì thế, mỹ phẩm phải có chất bảo quản.

Paraben nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của một số gốc paraben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, paraben được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%.

Cơ quan Quản lý dược của Pháp (Afssaps) cũng đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất paraben có trong các sản phẩm có liều sử dụng hàng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập các nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới nhưng cho đến nay, công trình nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận cụ thể.

Một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Nghiên cứu mới đây nhất còn cho thấy paraben có thể được phát hiện trong nước tiểu của những người sử dụng mỹ phâm, dược phẩm có paraben.

Ngoài ra, nếu paraben trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi. Điều đó chứng minh rằng paraben thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm.

Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Đó là điều ít ai ngờ về paraben.

Paraben được tạo nên từ một loại acid có tên là p-hydroxy-benzoic acid lấy từ quả mâm xôi (raspberry) và mâm xôi đen (blackberry). Khái niệm “nguồn gốc tự nhiên” sinh ra để chỉ đa số hóa chất, vì hầu hết (nếu không muốn nói là toàn bộ) các loại hóa chất nói chung và trong mỹ phẩm nói riêng đều phải bắt nguồn từ thiên nhiên.

Vì thế, nếu một hãng mỹ phẩm nào đó vừa đưa ra khái niệm “nguồn gốc tự nhiên” vừa hô hào “không paraben” trong cùng một sản phẩm, có thể nói là họ đang tự gây ra mâu thuẫn cho sản phẩm của mình.

Từ cảnh báo đến hành động…

Khi có những kiến thức nhất định về paraben, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng những dòng sản phẩm “paraben-free” (không có paraben). Tuy nhiên, công thức chế tạo ra các loại sản phẩm không chứa paraben rất khó và đắt tiền. Nhà sản xuất phải chịu những tổn thất rất lớn không chỉ trong quá trình sản xuất mà còn chịu những tổn hại về kinh tế khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng (3 tháng trên các chuyến tàu và hàng năm trong các cửa hàng mỹ phẩm siêu thị). Một sản phẩm chứa chất bảo quản paraben sẽ giúp chịu đựng những nhiệt độ khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng ban đầu khi đến tay người sử dụng.

Dù các bằng chứng được đưa ra chưa được công bố rộng rãi, nhưng để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã tiến hành rà soát và thống nhất cập nhật các quy định mới về 5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben từ cộng đồng Châu Âu, khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn. Việc thay thế này được thống nhất thực hiện theo lộ trình.

Tóm Lại :

Cho đến nay, câu hỏi “Paraben trong mỹ phẩm có gây ra ung thư vú hay không?” vẫn chưa có lời giải đáp. Tất nhiên, để bảo đảm an toàn, hiện tại không nhiều sản phẩm lăn nách có chứa paraben. Và các dòng mỹ phẩm “nói không với paraben” sinh ra để tạo sự khác biệt so với 90% sản phẩm chứa paraben trên thị trường.

Quyết định ngừng lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm chứa 5 loại paraben của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) là một trong nhiều động thái của các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng chung. Dù rằng chưa thể khẳng định tác hại của paraben trong mỹ phẩm, đây là một nỗ lực bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực.

Ngày 31/7 hơn 2.200 loại mỹ phẩm chứa 5 chất paraben kể trên đã bị thu hồi. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng người tiêu dùng hãy ngưng sử dụng những loại mỹ phẩm chứa paraben có trong danh sách dưới đây:

Nguồn TH

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.