Take a fresh look at your lifestyle.

Pha lê là gì ? Cách phân biệt pha lê với thủy tinh

Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó.

Từ xưa đến nay pha lên luôn được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang tinh sắc sảo sang trọng khi bạn trang trí nó ở trong nhà . Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng pha lê là thủy tinh bởi vẻ bề ngoài chúng quá giống nhau tuy nhiên pha lê và thủy tinh và pha lê là khác nhau hoàn toàn . Hãy cùng WOMANTODAY tìm hiểu xem pha lê là gì ? Dấu hiệu phân biệt pha lê với thủy tinh !

Pha lê là gì?

Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó. Ôxít chì được thêm vào thủy tinh nóng chảy làm cho thủy tinh có chiết suất cao hơn và như vậy độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, nghĩa là trông nó lấp lánh hơn. Sự có mặt của chì cũng làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn. Pha lê là các mặt hàng được sản xuất từ thủy tinh chứa chì này. Thủy tinh pha lê thường chứa từ 12-28% chì, nhưng có thể chứa tới 33% chì. Tại hàm lượng này nó tạo ra độ lấp lánh cao nhất. Hàm lượng chì cao hơn làm cho thủy tinh khó tạo ra các tính chất của pha lê khi thổi. Việc pha thêm ôxít bari chỉ có tác dụng làm tăng chiết suất của thủy tinh.

1.Ai là người phát minh ra pha lê 

Một người Anh là George Ravenscroft được coi là đã phát minh ra pha lê vào năm 1676, mặc dù việc pha thêm chì vào thủy tinh đã có từ thời tiền sử tại Ai Cập và Lưỡng Hà.

2.Danh sách những nhà sản xuất pha lê nổi tiếng trên thế giới 

  • Baccarat tại Pháp
  • Royal Leerdam Crystal của Hà Lan
  • Steuben Glass tại Hoa Kỳ
  • Waterford Crystal tại Ireland
  • Swarovski tại Áo

3.Hình ảnh một vài sản phẩm pha lê trên thế giới 

4.Sự khác nhau giữa pha lê và thủy tinh 

Tuy pha lê thân thuộc và thông dụng với chúng ta nhưng để phân biệt pha lê với thủy tinh không phải ai cũng làm được niếu không nắm rõ được cấu tạo của pha lê do đó để không bị mắc bẫy mau phải hàng rỡm của giang thương bạn có thể nhận biết pha lê thật giả qua cá yếu tố sau :

1.Độ nặng tay

Do có chì nên pha lê nặng hơn thủy tinh rất nhiều. Cầm đồ vật bằng pha lê, bạn sẽ có cảm giác nặng và chắc tay hơn hẳn.

2.Độ tán sắc

Thành phần chì trong pha lê càng cao thì độ lấp lánh càng cao. Xét về độ tán sắc thì pha lê cũng cao hơn thủy tinh hẳn. Do đó, khi chọn đồ vật để làm đồ trang trí trong nhà, thì người ta cũng hay chọn đồ vật làm từ pha lê, độ thẩm mĩ cao hơn rất nhiều. Ngôi nhà bạn sẽ trở nên sang trọng hơn hẳn khi có sự xuất hiện của những đồ trang trí làm từ pha lê.

3.Gõ vào pha lê

Pha lê khi chạm vào nhau sẽ có tiếng ngân kéo dài,lanh lảnh và vang xa, nghe rất trong và thanh hơn thủy tinh với âm thanh đục.

4.Về giá cả

Tất nhiên, do đẹp hơn, làm cầu kì hơn, có nhiều công dụng hơn, tính thẩm mỹ cao hơn nên đồ vật làm từ pha lê đắt hơn rất nhiều so với thủy tinh.

Pha lê sở hữu vẻ đẹp lấp lánh như ánh kim cương và ẩn sâu thẳm trong các sản phẩm pha lê là một ý nghĩa vô cùng to lớn về sự thành công, sự thuần khiết, tinh tế,….Tuy có vẻ ngoài mong manh, dễ vỡ, pha lê có nội lực về sự trường tồn vĩnh hằng mà chỉ có những người am hiểu pha lê là gì mới hiểu được giá trị của pha lê.

5.Địa điểm mua pha lê uy tín 

Do khó phân biệt nên nếu không tìm được địa chỉ mua sản phẩm làm từ pha lê chính hãng, rất dễ mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.