Take a fresh look at your lifestyle.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì? Những điều bố mẹ cần lưu ý

Phương pháp Glenn Doman là gì? Glenn Doman là tên của giáo sư đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị tổn thương não đây là phương pháp đã ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình trên toàn thế với và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì và nó có những ưu điểm vượt trội, khác biệt gi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì
Phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì

Xã hội ngày càng phát triển cũng là lúc nhiều phát minh, sáng kiến ra đời. Nhờ đó, trẻ em cũng được dạy dỗ, đào tạo theo các cách khác nhau, các phương pháp khác nhau. Một trong những phương pháp giáo dục được coi là hot nhất và nhận được sự quan tâm rất nhiều từ thầy cô và các bậc phụ huynh.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục Glenn Doman là phương pháp giáo dục mới, giáo dục con trẻ ngay từ sớm do chính giáo sư Glenn Doman cùng những cộng sự nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này thông qua việc vui chơi cùng bé để dạy bé, hướng bé đến những điều tốt đẹp. Nó giống như việc học mà chơi, chơi mà học, học và chơi cùng nhau tạo tâm lý vô cùng thoải mái cho trẻ nên hiệu quả cực kỳ. Phương phá chính là thông qua việc chơi với bé chúng ta lồng ghép các các điều thú vị bổ ích cho trẻ. Giống như việc học mà chơi, chơi mà học cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp cho trẻ phát triển não bộ, luyện trí nhớ cực tốt và phát huy tiềm năng của trẻ.

Các nhà giáo dục và tâm lý học đều cho rằng không nên bắt ép trẻ học từ khi còn quá nhỏ. Bởi như vậy là đánh cắp tuổi thơ của các bé, ngược lại chúng ta nên chơi với trẻ, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ từ việc trò chuyện, vui chơi với trẻ. Phương pháp Glenn Doman chính là bước tiếp nối quan điểm đó. Theo như phương pháp này, học không phải là hình phạt mà là phần thưởng, học không phải là áp lực mà học là niềm vui, học không phải là sự phủ nhận mà học chính là một đặc quyền. Các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những điều đó và không bao giờ được phép phá hủy thái độ tự nhiên của con trẻ và khoog được làm ảnh hưởng đến nó.

1./Thời điểm tốt nhất dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Theo Glenn Doman, thời điểm tốt nhất để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ là trước khi bé lên 6 tuổi. Từ giai đoạn sơ sinh đến 6 tuổi được coi là khoảng thời gian quan trọng nhất giúp hình thành và phát triển trí tuệ con người trong việc học. Với phương pháp Glenn Doman để phát huy hiệu quả nhất, bố mẹ nên bắt đầu khi trẻ lên 3 tuổi. Giai đoạn này, não bé rất dễ thích nghi mà việc học không cần quá cố gắng. Với những cách thức khác nhau kích thích tinh thần cho bé một cách tích cực nhất, tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất cho bé, mẹ đã có thể tạo nền móng trí tuệ nhận thứ, tình cảm và xã hội của bé.

Thời điểm tốt nhất dạy con theo phương pháp Glenn Doman
Thời điểm tốt nhất dạy con theo phương pháp Glenn Doman

2./Chú ý khi thực hiện phương pháp Clenn Doman

Bạn đã hiểu được phương pháp Glenn Doman là gì và thời điểm tốt nhất áp dụng nó nhưng bạn cũng không được phép quên những điều lưu ý sau đây:

  • Giáo dục là một quá trình, vì vậy phương pháp này cũng không mang lại kết quả tức thời mà cần có thời gian.
  • Không phải lúc nào cũng dạy con học toán, học đọc mà cha mẹ, thầy cô cần phải tạo cho con môi trường, tâm trạng hứng thú nhất để việc học có kết quả tốt nhất. Ví dụ có thể cho con ra chơi ở công viên đếm các con vật hay tập đọc những chữ con nhìn thấy khi đi dạo phố,…
Chú ý khi thực hiện phương pháp Clenn Doman
Chú ý khi thực hiện phương pháp Clenn Doman
  • Có thoải mái, cảm thấy yêu thích con mới học nhanh và dễ tiếp thu. Vì vậy, mẹ cần tạo một mối quan hệ tốt với com, cùng con vui đùa, chơi các trò chơi để có nhiều thời gian trò chuyện với con, thân thiết với con hơn. Khéo léo đưa việc học và chơi đến gần nhau để bé vừa chơi mà như vừa học.
  • Không nên ép buộc trẻ khi trẻ cảm thấy chán và không muốn học, hãy bắt đầu khi trả thoải mái và sẵn sàng nhất và dừng khi con muốn dừng.
  • Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách, báo, tạp chí…

Thời điểm tốt nhất và những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn gửi đến cho các bậc làm cha làm mẹ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ mang đến cho các bạn những hữu ích nhé!

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đang là ‘mốt’

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.