Take a fresh look at your lifestyle.

Steroid là gì? Những điều mà bạn phải cần biết gì về Steroid?

Có lẽ trong số chúng ta, đặc biệt là những gymmer, những người đam mê thể hình, thể lực đã nghe đến Steroid như một loại chất có khả năng kích thích tăng cơ bắp cho cơ thể.

Steroid là gì? Những điều mà bạn phải cần biết gì về Steroid?
Steroid là gì? Những điều mà bạn phải cần biết gì về Steroid?

Trong bài viết dưới đây của WOMANTODAY chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Steroid là gì, những điều mà bạn cần biết về Steroid nhé.

1./Steroid là gì ?

Steroid là loại hợp chất hữu cơ trong đó có chứa một sự sắp xếp đặc trưng của cycloalkane (bốn vòng) được kết nối lại với nhau. Steroid được biết đến là loại thuốc kích thích tăng cơ bắp. Steroid được tạo thành bởi những hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tổng hợp hoặc tự nhiên. Hiện nay Steroid có nhiều chủng loại khác nhau, chúng bao hồm hình thức của những loại chất cơ bản như digitalis, vitamin D, sterol (ví dụ như cholesterol) và những axit mật.

Ví dụ về những steroid bao gồm hormone sinh dục estradiol và testosterone, các chất béo ăn cholesterol, và thuốc kháng viêm dexamethasone. Phần lõi của Steroid bao gồm khoảng 20 nguyên tử cacbon được liên kết lại với nhau mang hình thức của 4 vòng Cycloalkane hợp nhất gồm một vòng cyclopentane và ba vòng cyclohexane. Những Steroid khác nhau đối với từng nhóm chức năng khác nhu sẽ gắn liền với cốt lõi bốn vòng cũng như oxy hóa của các vòng.

2./Steroid có nguồn gốc từ đâu?

Cấu tạo của Steroid chính là những hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan, chúng có nguồn gốc tổng hợp hoặc tự nhiên, Steroid có công thức cấu tạo từ khoảng 20 nguyên tử cacbon sắp xếp lại tạo thành 4 vòng và bao gồm những chất sterol, thượng thận, axit mật, và kích thích tố giới tính.

Hiện nay có một số loại steroid có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Hợp chất digitalis, và những tiền chất của các vitamin nhất định. Sau khi biết Steroid là gì, bạn sẽ biết được Steroid rất phong phú, đa dạng và có nhiều chủng loại khác nhau, chúng bao hồm hình thức của những loại chất cơ bản như digitalis, vitamin D, sterol (ví dụ như cholesterol) và những axit mật.

Cơ bắp phát triển nhanh hơn sau khi sử dụng steroid.
Cơ bắp phát triển nhanh hơn sau khi sử dụng steroid.

Những loại sterol chính là dạng đặc biệt của những steroid, với một khung lấy từ cholestane cùng một nhóm hydroxyl tại vị trí 3. Theo nghiên cứu thì có hàng trăm loại steroid riêng biệt đã được tìm thấy ở thực vật, nấm và động vật.

Tất cả những loại steroid được sản xuất từ những tế bào của các sterol lanosterol (ở nấm và động vật) hoặc từ cycloartenol (ở thực vật). Cả lanosterol lẫn cycloartenol được lấy từ cyclization của triterpene squalene.

3./Những tác hại mà Steroid mang lại

Steroid là thuốc tăng cơ, tuy nhiên nó không phải là thần dược, khi sử dụng nó, bạn sẽ sở hữu một thể hình đẹp tuy nhiên nó lại rất mong manh và dễ vỡ.

Những tác hại mà Steroid mang lại
Những tác hại mà Steroid mang lại

Những tác hại của Steroid đó là:

  • Sau khi sử dụng 1 – 2 tuần, bạn sẽ trở nên dễ tức giận hơn, nóng tính hơn và không kiểm soát được bản thân mình.
  • Sau khi sử dụng Steroid 10 tuần, sinh lý của bạn sẽ bị thay đổi rõ rệt, đối với nữ, giọng sẽ trở nên trầm hơn, ham muốn tình dục sẽ bị giảm dần. Còn nam giới thì sẽ kinh khủng hơn rất nhiều, tỉ lệ tinh trùng khuyết tật sẽ ngày càng tăng lên. Ciảm sự sản xuất testosteron tự nhiên, cơ thể sẽ bắt đầu ỷ lại, ham muốn tình dục bị giảm dần, thậm chí tinh hoàn cũng sẽ teo dần đi.
  • Sử dụng steroid sẽ làm mụn nổi liên tục và bạn sẽ xấu đi trông thấy.
  • Nguy hiểm nhất đó chính là Steroid sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và những bệnh về tim mạch.
Hiện tượng nam hóa ở nữ giới vì sử dụng steroid.
Hiện tượng nam hóa ở nữ giới vì sử dụng steroid.

Như vậy bạn đã biết được Steroid là gì, những tác hại khôn lường khi sử dụng Steroid đúng không nào? Với một người bình thường, bổ sung Steroid là điều không cần thiết đối với cơ thể, bạn nên để cơ thể của mình phát triển một cách bình thường nhất, tự nhiên nhất. Và nên sử dụng Steroid khi đã được sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ và những chuyên da dinh dưỡng nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.